2 THỜI ĐIỂM "VÀNG" GIÚP TRẺ HỌC TIẾNG ANH MÀ BỐ MẸ KHÔNG NÊN BỎ LỠ


    ? Khi nào thì trẻ nên bắt đầu học tiếng Anh?
    ? Trẻ chưa biết chữ có thể học tiếng Anh chưa?
    => Đây hẳn là những câu hỏi luôn xoay quanh các bậc phụ huynh khi quan tâm đến vấn đề giáo dục ngoại ngữ sớm cho con đúng không nào?
‼ Hãy cùng Smar Lab tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé!


    ===========

    Theo nghiên cứu của GS. Christine Moon và cộng sự tại ĐH Washington, Mỹ đã cho thấy: Trẻ có khả năng phân biệt ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ từ tuần thứ 30 của thai kì. Sự phát triển các tế bào não bộ liên quan đến ngôn ngữ sẽ giúp trẻ nhận biết môi trường ngôn ngữ bên ngoài. Vào lúc sinh, trẻ có thể đáp ứng lại những gì trẻ vừa nghe. Trẻ có thể phân biệt rất rõ ràng sự khác biệt về ngữ âm giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ, ngay cả người lớn học và sử dụng ngoại ngữ nhiều năm đôi lúc vẫn sẽ có 1 vài sai sót, nhưng đối với trẻ là không có sự sai sót.


    Tuy nhiên, có một trở ngại duy nhất là phải đến 3 tuổi trẻ mới phát triển tương đối khả năng nhận thức đầy đủ và sử dụng tốt các ngữ âm mặc dù tất cả những chuẩn bị như phân biệt ngữ âm điều đã sẵn sàng. Do đó, theo các chuyên gia ngôn ngữ, 3 tuổi mới thực sự là thời điểm học ngôn ngữ thứ 2 sau khi bé đã hoàn thiện hiểu về ngôn ngữ mẹ đẻ.

 

    Có 2 thời điểm rất quan trọng cho việc học ngoại ngữ của trẻ:

    ✔ Thời điểm NỀN TẢNG: Được tính từ tuần thứ 30 của thai kì cho đến khi trẻ tròn 3 tuổi. Đây là thời điểm trẻ hấp thụ một chiều. Thời điểm này, bố mẹ có thể:

     -Chọn 1-2 thời điểm trong ngày để nói chuyện với trẻ bằng tiếng Anh nếu bố/mẹ nói giỏi tiếng Anh hoặc bố/mẹ có thể mở các đoạn hội thoại ngắn bằng tiếng Anh cho trẻ nghe trong tầm 10-30 phút khi trẻ còn trong bụng mẹ từ tuần thứ 30 trở đi.

     -Từ lúc trẻ sinh ra đến 12 tháng tuổi: giai đoạn này trẻ sẽ biết phân biệt ngữ âm dễ dàng vì giai đoạn trước trẻ đã hấp thụ đầy đủ các loại âm này trong bụng mẹ. Bố/mẹ có thể hát ru hoặc mua đĩa hát ru cho trẻ nghe. Bố/mẹ cũng chia 1-2 lần trong ngày nói chuyện tiếng Anh với trẻ hoặc mở 1 đĩa tiếng Anh cho trẻ.

     -Từ 1 tuổi đến hết 2 tuổi: Trẻ bắt đầu học nói và học đếm, màu sắc. Lúc này học câu, ghép câu ngắn là quan trọng. Bố/mẹ có thể chọn 1-2 khoảng thời gian trong ngày cho bé làm quen với tiếng Anh thông qua 1 số hoạt động vui chơi liên quan đến màu sắc, số đếm và hình dáng vật thể. Ví dụ, chơi vẽ tranh, nặn đất sét, xếp hình... Bên cạnh đó, bố/mẹ cũng có thể mở đĩa nhạc thiếu nhi tiếng Anh hoặc đĩa gồm những đoạn hội thoại ngắn vui dành cho trẻ mầm non.

    ✔ Thời điểm PHÁT TRIỂN: Là khi trẻ bắt đầu 3 tuổi trở về sau đến trước 7 tuổi. Đây là thời điểm trẻ bắt đầu phát triển ngôn ngữ thứ 2, bố/mẹ có thể cho trẻ tham gia 1 lớp học tiếng Anh.

    Theo một khảo sát của Viện Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em Hàn Quốc năm 2011, hơn 90% phụ huynh tham gia khảo sát có con nhỏ đã bắt đầu cho con học tiếng Anh khi con mới được 3 đến 5 tuổi.

    Cũng theo một thông tin khác từ Chuyên gia Neil Roberts, Phó Giám đốc Trung tâm Giảng dạy Hội đồng Anh cho biết: Theo chương trình chuẩn của Vương quốc Anh, trẻ em nên bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai từ giai đoạn 6-7 tuổi.


    ===========
    Hi vọng những thông tin trên sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc, trăn trở của bố/mẹ về vấn đề cho con đi học tiếng Anh từ sớm!
    Và nếu bố/mẹ đang muốn tìm một nơi để giúp con phát triển tiếng Anh ngay từ bé, thì Smart_Lab sẽ là một sự lực chọn chính xác, bởi lẽ:


     - Chương trình học tập CÁ NHÂN HÓA phù hợp cho từng đối tượng học viên

     - Phương pháp và chương trình đào tạo đến từ Singapore,Australia và New Zealand

     - Thời gian học tập LINH ĐỘNG tất cả các ngày trong tuần

     - Rèn luyện SỰ TẬP TRUNG và TÍNH KỶ LUẬT ngay từ những giờ học đầu tiên


    ===========
    SMART LAB EDUCATION CENTER

    Add: Tầng M, tòa nhà 302 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

    Tel: (028) 3636 9000

    Website: http://smartlab.edu.vn/

    Fanpage: https://www.facebook.com/smartlab.edu.vn/


    ===========
    Nguồn tham khảo:
    http://soha.vn/2-thoi-diem-vang-giup-tre-hoc-gioi-tieng-anh-bo-me-khong-nen-bo-lo-20180527103812425.htm